CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ

Làm cách nào để học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả?

Học từ vựng tiếng Nhật là vấn đề “khó nhằn” của rất nhiều học viên vì tính chất phức tạp của nó. Nếu nắm vững những từ vựng tiếng Nhật cơ bản, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc học tiếng Nhật. Vậy làm cách nào để nhớ và hiểu từ vựng tiếng Nhật hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 

1. Học từ vựng tiếng Nhật bằng cách nhắc lại

Một cách học từ vựng vô cùng hiệu quả có thể áp dụng được cho tất cả các ngôn ngữ đó là nhắc lại từ vựng đó nhiều lần. Nguyên nhân dẫn đến học từ mới tiếng Nhật không mang đến kết quả cao đó là bạn không thể phát âm chuẩn từ đó. Chỉ khi phát âm chính xác, người học mới có thể ghi nhớ từ vựng một cách rõ nét nhất. Do đó, bạn nên nghe đi nghe lại từ vựng qua các file audio, video clip,… Sau đó đọc lại từ đó một cách to và rõ ràng. Điều này không chỉ giúp bạn luyện tập phát âm mà còn có thể huy động nhiều giác quan vào quá trình học và giúp nhớ từ lâu hơn.

2. Phân chia từ vựng theo chủ đề

Từ vựng tiếng Nhật rất phong phú và đa dạng nên người học sẽ cảm thấy khó khăn khi tiếp thu một khối lượng lớn kiến thức như thế. Chính vì vậy, cách chia từ vựng theo chủ đề và học theo từng chủ đề đó sẽ giúp bạn nắm vững các từ mới tiếng Nhật một cách dễ dàng hơn.

Hãy phân từ vựng theo các chủ đề đơn giản khi vừa bắt đầu như: chào hỏi, phương tiện giao thông, thời tiết,… để tập thích ứng với việc học. Sau đó, bạn có thể chia từ vựng thành những chủ đề yêu thích để có thể vừa giúp việc học thêm phần hiệu quả vừa tăng cảm hứng trong quá trình học.

 

3. Học từ vựng kết qua sách, truyện, phim

Hiện nay, các bạn trẻ khá ưa thích cách học từ vựng qua các phương tiện giải trí như sách, truyện, phim ảnh vì nó không chỉ mang đến sự thư giãn mà còn giúp người học ghi nhớ hiệu quả hơn. Đặc biệt, khi học từ vựng tiếng Nhật bạn có rất nhiều lợi thế với các bộ manga và anime nổi tiếng. Các bộ truyện tranh và phim hoạt hình vừa có tính hấp dẫn cao vừa truyền tải được nhiều nội dung có ý nghĩa sẽ là công cụ học từ vựng vô cùng hữu ích. Chúng không chỉ đưa đến những từ vựng có thể ứng dụng trong thực tế mà còn giúp người học làm quen và hiểu hơn về nền văn hóa đặc sắc của người Nhật.

Những bộ phim hoạt hình và truyện tranh nổi tiếng bạn nên có trong quá trình học từ vựng của mình:

  • Doraemon (ドラえもん)
  • Detective Conan (名探偵コナン)
  • Chibi Maruko-chan (ちびまる子ちゃん)

 

4. Ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật trong ngữ cảnh cụ thể

Khi học từ vựng tiếng Nhật, một sai lầm mà nhiều người thường mắc phải đó là học từ riêng lẻ mà không đặt từ trong ngữ cảnh cụ thể. Khi học từ trong ngữ cảnh, bạn có thể dễ dàng hiểu về ý nghĩa của từ vựng cũng như cách dùng từ chính xác trong từng trường hợp. Cách học này sẽ giúp bạn tích lũy được vốn từ vựng lớn cũng như hiểu rõ được từ vựng mà không phải dừng lại ở việc học thuộc lòng.

Nếu muốn ghi nhớ từ vựng trong ngữ cảnh, bạn có thể tham khảo các mẫu câu ví dụ trong các cuốn từ điển. Bên cạnh đó, hãy cố gắng sử dụng từ vựng đã học được trong việc đặt câu và viết bài luận. Điều này sẽ giúp bạn không bị nhàm chán trong khi học từ và ghi nhớ từ một cách hiệu quả hơn.

5. Phân bổ thời gian học hợp lý

Học từ vựng tiếng Nhật là một quá trình học lâu dài vì vậy bạn không nên lo lắng nếu chưa thể nắm vững những từ mới trong khoảng thời gian ngắn. Việc cố gắng nhồi nhét từ không chỉ khiến bạn chán nản mà còn khiến việc ghi nhớ không được chính xác. Hãy cố gắng phân chia thời gian học từ vựng một cách hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất. Mỗi ngày bạn không cần phải học quá nhiều từ mới mà nên vừa học vừa ôn tập các từ cũ. Bạn có thể chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ để ôn tập các từ vựng bất cứ lúc nào như khi đi xe bus hoặc trong thời gian rảnh rỗi.

Bạn có thể học 10 từ vựng trong ngày thứ 1, ngày thứ 2 vừa ôn tập 10 từ đó vừa học thêm 10 từ mới tiếp theo, tiếp tục học kết hợp ôn tập bạn sẽ ghi nhận được một lượng từ mới hiệu quả và tự kiểm tra 10 từ này vào cuối ngày.

6. Sử dụng tài liệu học từ vựng tiếng Nhật

Khi học từ vựng tiếng Nhật, các công cụ hỗ trợ là yếu tố vô cùng cần thiết, trong có có các tài liệu học từ vựng. Nếu có được những tài liệu hay và hữu ích, người học sẽ có được định hướng đúng đắn và dễ dàng hơn khi học. Sau đây là một số tài liệu từ vựng tiếng Nhật bạn nên có trong tủ sách của mình.

6.1. Từ điển Nhật Việt – Việt Nhật

Đối với những người muốn nâng cao vốn từ vựng của mình thì từ điển là một công cụ không thể thiếu. Cuốn từ điển này sẽ giúp người học dễ dàng tra cứu, tìm hiểu cũng như ghi nhớ từ mới hiệu quả. Từ điển sẽ giải thích những chữ Hán thông dụng trong tiếng Nhật gồm: 1605 thuật ngữ. Không chỉ nắm vững về nghĩa của từ, người học còn hiểu rõ về cách sử dụng từ thông qua những câu ví dụ minh họa dễ hiểu có trong từ điển.

6.2. Tự học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề.

Cuốn sách này do HTD biên soạn tổng hợp những từ vựng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật Bản và phân chia thành nhiều chủ đề khác nhau. Những chủ đề quen thuộc như gia đình, nghề nghiệp, chào hỏi … sẽ giúp bạn có được những kiến thức thiết thực nhất về từ vựng và cách sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Những tình huống thực tế theo từng chủ đề có trong sách cũng sẽ hỗ trợ tối đa cho việc ghi nhớ từ vựng và vận dụng tiếng Nhật trong giao tiếp.

6.3. Bộ sách dạy tiếng Nhật Minna No Nihongo

Đây là bộ sách nổi tiếng được sử dụng nhiều trong các trường học cũng như trung tâm dạy tiếng Nhật tại Việt Nam. Trong đó Minna no Nihongo sơ cấp 1 và 2 là những cuốn sách rất phù hợp cho những người muốn củng cố vốn từ vựng của mình. Mỗi bài trong sách sẽ bao gồm một lượng từ vựng và điểm ngữ pháp nhất định. Bạn sẽ có thể kết hợp ôn luyện ngữ pháp với học từ vựng để đưa đến hiệu quả cao trong việc học.

Học từ vựng tiếng Nhật sẽ không còn quá khó khăn nếu các bạn biết cách học hợp lý. Hy vọng HTD đã giúp bạn có phương pháp học tốt nhất.