Mùa Thu – mùa của những trái hồng

Cứ mỗi độ Thu về, tại xứ sở Mặt trời mọc chúng ta lại bắt gặp hình ảnh những cây hồng sai trĩu quả mọc đầy ven đường. Khung cảnh ấy bỗng trở thành một hình ảnh quen thuộc gợi lên dư vị của mùa Thu Nhật Bản.

柿の実 写真素材 [ 5447350 ] - フォトライブラリー photolibrary

Trong tiếng Nhật trái hồng được gọi là 柿 ( kaki).Cũng giống như nhiều loại trái cây khác, quả Hồng có vị ngọt chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A và C, β-carotene, vitamin B phức hợp, kali, phốt pho, sắt, iốt và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao gấp từ 1-2 lần so với các loại trái cây thông thường. Ngoài ra trong quả Hồng còn chứa zeaxanthin tốt cho thị lực và chất xơ hòa tan trong nước pectin giúp giữ ẩm cho ruột, ngăn ngừa bệnh táo bón.

💢 Ở Nhật vào những ngày mùa thu, ngoài những trái Hồng giòn tươi ngon, không khó để chúng ta bắt gặp những trái Hồng vàng ruộm được treo phơi khô dọc mái hiên nhà. Những trái Hồng với sắc cam rực rỡ lấp lánh dưới ánh mặt trời là đặc sản chỉ có vào mùa thu ở Nhật Bản.

極上の保存食】家庭で作る干し柿の作り方【誰でもできる】 | ソライロノヲト

💢 Quả Hồng trong tiếng Nhật được gọi là 柿 – かき – Kaki, quả chín rộ từ cuối tháng 9 hàng năm. Trên thị trường có rất nhiều loại Hồng, trong đó loại quả ăn tươi được thường ngọt, giòn, to và không có hạt. Hồng Amaikaki chính là loại nổi tiếng nhất khi mà quả chín vẫn giữ được độ giòn, thơm ngon. Vì thế chúng vô cùng được ưa chuộng, trước khi cung cấp ra thị trường sẽ phải trải qua thủ tục kiểm tra nghiêm ngặt.

💢 Ở các vùng quê Nhật Bản trồng rất nhiều Hồng nhưng không ai hái, bạn có thể nhận biết đó chính là loại Hồng chát. Mặc dù rất chát nhưng đây chính là loại Hồng làm nên món đặc sản Hồng phơi nổi tiếng. Sau công đoạn chế biến từ Hồng chát trở thành Hồng khô thì loại quả này được yêu thích khá nhiều và được bán rộng rãi ở nhiều nơi.

💢 Một số loại Hồng chát ở Nhật như: Tonewase, Fuji, Hiratanenashi, Hachiya, Dojo Hachiya. Trong đó, nổi tiếng nhất là Hồng Dojo Hachiya với hương vị ngọt ngào như mật ong. Cách làm Hồng khô không khó nhưng đòi hỏi nhiều công sức và sự khéo léo. Đầu tiên là phải chọn quả Hồng và hái nguyên cuống những quả Hồng chín. Sau đó để thêm từ 3 đến 7 ngày cho Hồng mềm và ngọt hơn rồi mới bắt đầu chế biến.

💢Có thể bạn sẽ bắt gặp những người nông dân đang gọt vỏ quả Hồng với cách làm nhanh tay và điêu luyện. Tiếp đến họ ngâm qua rượu sake và buộc dây vào từng cuống của quả Hồng treo lên cao. Đối với những quả không có cuống người ta sẽ thay bằng cách cắm que gỗ vào và buộc dây treo lên. Tại từng nhà có các giàn treo dùng riêng cho việc phơi Hồng. Nơi này phải thật khô ráo, thoáng mát và có thể đón ánh nắng mặt trời.

💢Trải qua nhiều công đoạn phơi ngoài trời, sẽ thu được Hồng thành phẩm có lớp phấn trắng bên ngoài. Tổng thời gian để chế biến ra quả Hồng treo gió mất khoảng 40 ngày.

送料込】南アルプス福露柿 スティック干し柿|食伯楽の通販・お取り寄せなら【ぐるすぐり】

Ở Việt Nam tại Đà Lạt cũng đang áp dụng quy trình làm Hồng khô từ Nhật Bản, nếu chưa có dịp sang Nhật bạn cũng có thể thưởng thức những trái Hồng khô ở Đà Lạt nhé!

Nguồn:  Hoàng Yến