SỰ TÍCH HOA BỈ NGẠN

🌺 Giữa tháng 9 đến tháng 10 hàng năm là thời điểm hoa bỉ ngạn nhuộm đỏ thắm khắp các công viên hay những con đường thôn quê ở Nhật Loài hoa này gắn liền với một câu chuyện bi thương của tình yêu đôi lứa và không chỉ có vậy ngoài màu đỏ chúng ta vẫn thường nhìn thấy thì nó còn có những màu khác nữa, cùng tìm hiểu một chút về loài hoa này nhé!

Hoa bỉ ngạn là hoa gì

🌺Hoa Bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata, loài hoa này là có 3 màu: màu đỏ, màu vàng, màu trắng. Trong đó, hoa Bỉ Ngạn màu đỏ phổ biến nhất có tên gọi là Long Trảo Hoa, Mạn Châu Sa Hoa hay là Hồng Hoa Thạch Toán, còn loài hoa màu trắng được gọi là Mạn Đà La. Điểm nổi bật của Hoa Bỉ ngạn chính là những bông hoa mọc thành từng chùm lạ mắt. Trong tiếng Nhật, nó có tên là Higanbana – ひがんばな – 彼岸花 , trong đó Higan – ひがん – 彼岸 được dịch là BỜ PHÍA BÊN KIA – tức là vùng đất của người đã chết. Do đó ở Nhật Bản, Ohigan là ngày để viếng mộ và cầu siêu cho những linh hồn đã khuất..

Hoa bỉ ngạn là gì? Đặc điểm sinh trưởng của cây hoa bỉ ngạn

🌺Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng hoa bỉ ngạn lại vô cùng nổi tiếng ở Nhật Bản. Với đặc trưng, hoa và lá không bao giờ mọc cùng lúc, Bỉ ngạn tượng trưng cho một câu chuyện buồn về tình yêu, cũng như sự chia ly mãi mãi.

Truyền thuyết xưa kể lại rằng :

🍀Ngày xửa ngày xưa, có hai yêu tinh tên là Manju – tên tiếng Việt là Mạn Châu và Saka – tên tiếng Việt là Sa Hoa. Hai yêu tinh này được giao nhiệm vụ trông giữ một loài hoa. Trong đó, Manju phụ trách coi cánh hoa, Saka phụ trách phần lá, và theo quy định, hai người không được gặp nhau.

🍀Vì bản tính tò mò, hai bên đã phá vỡ luật trời để gặp nhau. Điều này khiến cho nữ thần mặt trời Amaterasu nổi giận, và ban hành hình phạt chúng không được gặp nhau muôn đời, muôn kiếp. Cả hai bị đánh vào luân hồi, đời đời kiếp kiếp ở lại nhân gian chịu đựng khổ đau. Chính vì thế, khi hoa bỉ ngạn nở, sẽ không có lá. Ngược lại, khi lá tươi tốt, cũng là lúc những bông hoa úa tàn.

🌺 Trên đây là câu chuyện về loài hoa Bỉ ngạn và truyền thuyết độc đáo về loài hoa này. Dù là loài hoa mang đầy bi thương nhưng không phủ nhận là nó rất đẹp phải không ạ?

“Hoa nở ngàn năm hoa Bỉ ngạn彼岸 - Wikipedia

Hoàng Tuyền huyết nhuộm nỗi bi thương

Vô hoa hữu diệp, vô tương ngộ

Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp vương”

🍀Bài viết hy vọng đem đến thông tin hữu ích cho các bạn

Nguồn st :  Hoàng Yến