Thủ tướng Nhật Bản khuyến khích tăng lương để thúc đẩy chu kỳ tăng trưởng

Chính sách kinh tế then chốt của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phải đối mặt với thử thách lớn đầu tiên trong cuộc đàm phán công đoàn thường niên vào mùa xuân sắp tới. Ông Kishida đã thúc giục cả hai bên đồng ý về việc tăng lương, điều mà ông nói là rất quan trọng để thực hiện “một hình thức mới của chủ nghĩa tư bản”.

Ông Kishida nói rằng việc tăng lương là bước đầu tiên để hiện thực hóa một chu kỳ tăng trưởng và phân phối mạnh mẽ, cuối cùng sẽ xây dựng lại tầng lớp trung lưu Nhật Bản. Tiền lương ở Nhật Bản hầu như không thay đổi trong 30 năm qua, trong khi ở Mỹ và châu Âu tiền lương đã tăng vọt.

Thủ tướng hy vọng tình trạng này sẽ thay đổi trong cuộc đàm phán tiền lương mùa xuân năm nay. Ông đã thúc giục các doanh nghiệp tăng lương 3%.

Kishida Fumio

Tại cuộc họp thường niên do 3 tổ chức doanh nghiệp lớn tổ chức vào ngày 5/1, ông Kishida nói: “Phân phối kết quả của tăng trưởng sẽ tạo ra một chu kỳ kinh tế lành mạnh và dẫn đến tăng trưởng hơn nữa. Điều vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp là tăng lương trên quan điểm vì tương lai của nền kinh tế Nhật Bản”.

Tổ chức công đoàn lớn nhất Nhật Bản đã quyết định yêu cầu tăng lương 4%. Giới lãnh đạo doanh nghiệp dường như đang thuận theo xu hướng này. Hôm 11/1, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản Tokura Masakazu cho biết rằng chia sẻ lợi nhuận với người lao động là nghĩa vụ của nhà quản lý. Ông nói: “Tôi sẽ đặc biệt khuyến khích các lãnh đạo doanh nghiệp hành động để góp phần mang lại chu kỳ tăng trưởng và phân phối.”

Kobayashi Shunsuke

Các nhà phân tích cho rằng tăng lương thì lợi nhuận giảm là không tránh khỏi, do các công ty Nhật Bản có xu hướng không tăng giá tiêu dùng ngay cả khi chi phí nguyên liệu đầu vào tăng. Nhưng ông Kobayashi Shunsuke, nhà kinh tế trưởng của công ty chứng khoán Mizuho Securities, cho rằng nỗ lực của các doanh nghiệp xuất khẩu có thể góp phần bảo vệ các doanh nghiệp Nhật Bản khỏi những tác động xấu nhất.

Ông Kobayashi nói: “Doanh nghiệp nên đặt mức giá bán cao hơn khi xuất khẩu cho các nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh. Đây sẽ là sự thay đổi thông lệ rất lớn vì các công ty Nhật Bản có truyền thống là đảm bảo lợi nhuận bằng cách giảm chi phí. Nếu các nhà xuất khẩu có thể tăng giá, họ có thể đảm bảo lợi nhuận lớn hơn, tăng lương và cuối cùng khôi phục nhu cầu tiêu dùng trong nước”.

Tăng lương là một trong những vấn đề chính trị lớn nhất mà Thủ tướng phải đối mặt trong năm tới và sẽ được xem như một phép thử cho khả năng lãnh đạo kinh tế của ông.

Nguồn: https://www3.nhk.or.jp/